Mua xe ô tô cũ có cần đóng thuế và phí gì không

Bạn đang quan tâm tới vấn đề mua xe ô tô cũ có cần đóng thuế và phí gì không?

Bên cạnh việc lựa chọn làm sao để có được chiếc xe chất lượng, giá rẻ để phục vụ nhu cầu đi lại thì việc sang tên đổi chủ hay đóng những loại thuế, phí cũng được nhiều người quan tâm. Hiểu được tâm lý này của khách hàng, chúng tôi xin được chia sẻ một số thông tin mua xe ô tô cũ có cần đóng thuế và phí gì không trong bài viết dưới đây nhé!

Hiện nay, chính sách hỗ trợ phí trước bạ chỉ có 2% sau khi đăng ký sang tên đổi chủ lần 2 sẽ giúp cho người mua xe tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho việc sắm sửa cho mình chiếc xe cũ.

Những loại thuế, phí bạn cần phải nộp khi mua xe ô tô cũ các loại?

Tỷ lệ tính phí trước bạ được tính dựa trên thời gian sử dụng xe kể từ năm sản xuất (năm sản xuất được tính là 1 năm) theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại.
Theo đó:

• Thời gian đã sử dụng là 1 năm => tỷ lệ giá trị là 85%

• Thời gian đã sử dụng là 1 – 3 năm => tỷ lệ giá trị là 70%.

• Thời gian đã sử dụng là 3- 6 năm => tỷ lệ giá trị là 50%

• Thời gian đã sử dụng là 6 – 10 năm => tỷ lệ giá trị 30%

• Thời gian đã sử dụng trên 10 năm => tỷ lệ giá trị 20%.

toyota-camry-2017-cu
Ảnh minh họa: Hệ thống cabin của Toyota camry 2017 cũ

Dựa trên mức tính này, bạn có thể tính toán được khoảng phí trước bạ bạn cần phải trả khi có ý định mua xe hơi cũ để có thể xây dựng kế hoạch mua xe cân đối nhé! Rất đơn giản và không có gì phải quá phức tạp như nhiều người vẫn thường hay nghĩ.

Tìm hiểu thêm mua xe ô tô cũ tại TPHCM

Một ví dụ cụ thể để bạn có cái nhìn cụ thể hơn nhé!

Một chiếc xe Nissan sản xuất và đăng ký lần đầu vào năm 2010. Năm 2015 được bán cho một người khác. Họ đi đăng lý lần 2, thì thời gian sử dụng xe được tính lên đến 6 năm. Vậy có nghĩa là tại thời điểm hiện tại, xe có tỷ lệ giá trị là 50% so với thời điểm mới mua trước đó. Lúc này bạn có thể tính mức phí trước bạ chủ sở hữu của xe thứ 2 là 2×50% giá trị của xe đang có ý định mua.

Tương tự như vậy, dựa trên số năm xe đã sử dụng mà bạn có thể tự tính cho mình phí trước bạ cần phải nộp cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền là bao nhiêu nhé!

xe-fortuner-2017-ativus-cu
Ảnh minh họa: Mua các loại xe hơi cũ như fortuner

Với những khách hàng muốn thay đổi biển số mới thì lại thêm một khoảng chi phí thứ 2 nữa, đó chính là lệ phí làm giấy đăng ký và biển số mới. Lúc này, lệ phí được tính như sau:

• Ô tô, trừ loại dưới 10 chỗ, không kinh doanh vận tải: 500.000 vnđ
• Ô tô dưới 10 chỗ không kinh doanh vận tải: 20.000.000 vnđ
Một số thủ tục, giấy tờ sang tên đổi chủ bạn nên biết

Hồ sơ đăng ký lái xe đối với trường hợp xe đã chuyển nhượng qua nhiều người gồm có:

• Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe theo mẫu ban hành. Giấy này phải có cam kết của người đang sử dụng xe, chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận địa phương cư trú người đang sử dụng xe.

• Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định của pháp luật trước khi nộp cho đơn vị cơ quan có thẩm quyền.

• Chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe, chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng.

• Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, trường hợp bị mất phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà giấy tờ sang tên đổi chủ xe sẽ có sự khác nhau nhất định. Tuy không quá phức tạp nhưng chắc chắn mọi việc phải được đảm bảo một cách chính xác và chuyên nghiệp.

xe-tai-izusu-1t9
Ảnh minh họa: Xe tải Isuzu 1t9

Nhìn chung, để mọi thủ tục và thuế má trở nên đơn giản, chính xác hơn trong việc mua xe ô tô cũ các loại, bạn nên chọn cho mình địa chỉ thu mua xe ô tô cũ giá cao uy tín để mua hàng. Việc làm này không chỉ giúp bạn tiết kiệm được chi phí trong việc mua xe, làm giấy tờ mà còn bảo vệ được quyền lợi cho bản thân mình.

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết nên chọn cho mình địa chỉ mua xe ô tô cũ nào uy tín thì có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn và giúp đỡ. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc của mình, được nhiều người ưu ái chọn lựa, chúng tôi tự hào là đơn vị có thể mang đến cho bạn những gì chuyên nghiệp và tuyệt vời nhất có thể.

Yên tâm là khi mua xe ô tô, xe hơi, xe du lịch cũ các loại tại tphcm ở chúng tôi, bạn sẽ được hướng dẫn làm các thủ tục một cách nhanh chóng và dễ dàng. Đồng thời có thể tiết kiệm được một khoảng chi phí để dùng vào việc khác vì chúng tôi chuyên trong lĩnh vực này.

Trên đây là một số chia sẻ về việc mua xe ô tô cũ có cần phải đóng thuế, phí gì không và cụ thể như thế nào. Mong rằng với những chia sẻ này, bạn đọc sẽ trang bị cho mình kiến thức bổ ích khi mua xe ô tô cũ tại tphcm và các tỉnh thành lân cận. Mọi nhu cầu và thắc mắc, bạn đọc có thể liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây để được tư vấn và giúp đỡ nhé!

Tin liên quan:
Kinh nghiệm giúp bạn tránh mua phải xe ô tô cũ ngập nước

Mua bán xe hơi cũ, Tin tức nổi bật
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?